SỐNG KHOẺ Thời sự y tế

Rối loạn đông máu: Biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch đáng sợ thế nào?

Rối loạn đông máu: Biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch đáng sợ thế nào?

Rối loạn đông máu ở bệnh nhân Covid-19 nặng là một hội chứng nguy hiểm có thể khiến bệnh nhân tử vong bất cứ lúc nào. Tại Việt Nam bệnh nhân phi công Anh cũng gặp hiện tượng này.

Tuần trước, người đứng đầu Ủy ban về bảo vệ sức khỏe của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Dmitry Morozov ngày 21/4/2020 cho biết, một trong những biến chứng nguy hiểm của người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 là hiện tượng phát triển hội chứng DIC (đông máu nội mạch lan tỏa, rối loạn đông máu tiêu thụ, hội chứng huyết khối tắc mạch).

Theo ông Morozov, đây là một trong những biến chứng phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, vì vậy điều quan trọng là phải cấp tốc thay đổi các hướng dẫn lâm sàng trong việc điều trị bệnh.

Mới đây, thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết một trong số 3 bệnh nhân nặng, nữ bệnh nhân số 19 (64 tuổi, ở Hà Nội – bác gái bệnh nhân số 17) có sốt nhẹ 37,8 độ C.

Rối loạn đông máu: Biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch đáng sợ thế nào? - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 nặng bị hội chứng máu khó đông.

Hiện bệnh nhân vẫn thở máy qua ống mở khí quản, phổi còn tổn thương, tình trạng rối loạn đông máu tăng nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù, đi tiểu nhiều.

Tương tự bệnh nhân số 91 (phi công, người Anh) đang được các bác sĩ tiếp tục dùng an thần, không sốt, thở máy, lọc máu. Tình trạng rối loạn đông máu tiếp diễn. XQ phổi xấu hơn so với phim trước. Ngày 24/4, bệnh nhân đã âm tính trở lại với SARS-CoV-2. các bác sĩ ở TP.HCM đánh giá bệnh nhân ‘tiên lượng còn nặng’.

Bộ Y tế phải đặt mua thuốc từ nước ngoài để điều trị riêng, kiểm soát tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân.

Theo PGS Nguyễn Hoài Nam – Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 2, TP.HCM cho biết hội chứng rối loạn đông máu là một vấn đề thường gặp ở người bệnh nặng trong khoa Hồi sức. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nặng bệnh ở những người mắc Covid-19 và người bệnh thường có biểu hiện lâm sàng đa dạng. Có các nghiên cứu ghi nhận số ca mắc Covid-19 có hiện tượng đông máu dưới da…

Ở bệnh nhân Covid-19, các nghiên cứu chỉ ra rằng với những người mang các bệnh nền mãn tínhnhư: tiểu đường, béo phì, tim mạch và cao huyết áp thì nguy cơ rối loạn đông máu rất cao.

PGS Nam cho biết, bình thường ở những nhóm người này nếu chưa mắc Covid-19 thì nguy cơ xuất hiện cục máu đông cao hơn những người bình thường. Những bệnh nhân này khi mắc bệnh có thể xảy ra các biến chứng nặng hơn, đặc biệt là các cục máu đông đi vào phổi, tim.

Tại Việt Nam, bệnh nhân số 91 là điển hình cho hiện tượng bão cytokine, khi đó hệ miễn dịch của chính cơ thể người bệnh lại phản ứng thái quá với virus, dẫn đến đông máu.

Qua các báo cáo, nghiên cứu trên thế giới cập nhật liên tục thời gian gần đây dành cho bệnh nhân Covid-19, các chuyên gia đều thấy rằng hội chứng rối loạn đông máu cũng là nguyên nhân làm cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19 khó khăn hơn.

Nhiều trường hợp bệnh nhân nặng sử dụng thuốc chống đông máu hầu như không có tác dụng. Việc tăng liều lượng lại dễ khiến bệnh nhân chảy máu quá nhiều, dẫn đến tử vong. Còn với bệnh nhân nhẹ thuốc chống đông máu là giải pháp tình thế cho họ.

PGS Nam cho rằng virus gây bệnh Covid-19 còn rất mới và cần thời gian để có thể nghiên cứu sâu hơn về nó và đặc biệt là tình trạng rối loạn đông máu cũng như các về chất làm loãng máu dành riêng cho các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Related posts

Danh sách các thực phẩm gây táo bón bạn nên chú ý

admin

Bắp cải tím: Không chỉ bắt mắt mà còn tốt cho sức khỏe

admin

10 bí quyết dưỡng sinh không tốn 1 xu: Những người khỏe mạnh, ít mắc bệnh đều hay áp dụng

admin

Leave a Comment